IELTS là gì? Học IELTS như thế nào cho phù hợp?

IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

  • Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng ký học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.
  • General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Bài test IELTS cả 2 loại trên có 4 bài test nhỏ tương ứng 4 kĩ năng là: Reading, Listening, Writing và Speaking.

IELTS Academic – Mục đích du học

       Bài thi IELTS Academic được thiết kế để bạn có thể “sống” trong môi trường học thuật sau này, do vậy yêu cầu rất nhiều về ngôn ngữ học thuật. Nó không hề dễ như các thầy cô khác khuyên bạn là chỉ cần biết nhiều từ, cứ học là sẽ đạt. Thực tế bạn sẽ vất vả hơn họ nói nhiều.

       Người có cái nền tảng tiếng Anh càng vững thì sẽ học càng tốt, ngoài ra bạn hãy nhớ rằng bạn thi IELTS xong còn phải đi du học nữa. Tiếng Anh khi đi du học sẽ không giống như bạn thi IELTS hay học IELTS đâu.

       Do vậy, hãy xác định trước khi mà bạn đăng ký học IELTS là: Học IELTS và thi IELTS sẽ tốn rất nhiều công sức của bạn. Bạn không thể vừa học vừa chơi, học mà không xếp thời gian hợp lí, học 10 30 phút 1 ngày trong vài tháng là đủ để thi IELTS 6.5 hay 7.0. Nhớ rằng giấc mơ thì không có thật.

IELTS General – Mục đích giao tiếp

      Đây là bài thi thiết kế để bạn sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thường nhật chứ không phải học thuật. Do vậy nó khác rất nhiều so với IELTS Academic. Người thi Academic cao điểm chưa chắc đã thi General điểm cao.

       Có một vấn đề là ở Việt Nam, chúng ta đang có PHONG TRÀO học IELTS và chỉ tập trung Academic mà không tập trung vào General. Do vậy, tôi thấy rất ít nơi đào tạo chứng chỉ này.

Vì thế tôi khuyên bạn nếu muốn luyện tiếng Anh để phục vụ công việc hay giao tiếp hãy tập trung vào các công việc sau:

  • Học ngay 1 khóa phát âm thật tốt.
  • Đăng ký học tiếng Anh giao tiếp và tham gia vào các hoạt động yêu cầu bạn phải nói nhiều.
  • Dành thời gian mà đọc thật nhiều tài liệu chuyên ngành các bạn, đọc các thứ liên quan tới công việc của các bạn. Dù các bạn thi IELTS tới 9.0 mà từ chuyên ngành hay cách giao tiếp chuyên ngành mà không vững thì bạn cũng đừng mơ có việc.