NHỮNG HOẠT ĐỘNG BỔ ÍCH CHO TRẺ KHI NGHỈ HÈ

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là các con chính thức bước vào kỳ nghỉ hè năm học 2021-2022.  Năm học này rất nhiều trường kết thúc giảng dạy trước thời gian dự kiến do ảnh hưởng của dịch covid 19, nhiều ba mẹ lâm vào cảnh hoang mang khi không có ai trông con khi hè tới. Tuy nhiên, điều đó chỉ là một phần nỗi lo của ba mẹ, khi mà con có 3 tháng không tới lớp, nếu chỉ ở nhà, làm thế nào để con vẫn được tận hưởng một mùa hè thú vị mà không có sự tham gia của ba mẹ. Xin thưa rằng khả năng này hoàn toàn không thể. Bởi vậy, cho dù là bận rộn đến đâu, ba mẹ vẫn cần thời gian dành cho con, chơi cùng con, học cùng con, làm những việc cả nhà chưa bao giờ làm. Cả năm con đi học đã vất vả rồi, đừng để tuổi thơ của con trôi qua trong vô nghĩa.

Với sự bùng nổ của công nghệ, và tác động của lối sống vội nhiều gia đình hiện nay mặc nhiên rằng chỉ cần đưa cho con một chiếc smartphone, ipad hay TV là có thể rảnh tay cả ngày, chúng sẽ chẳng đòi hỏi thứ gì hơn thế. Đây là một xu hướng vô cùng nguy hiểm bởi lẽ cha mẹ đã gián tiếp nhôt con mình vào một thế giới ảo tại thời điểm mà con cần nhất những trải nghiệm thức tế để phát triển não bộ và thể chất. Tại sao lại để con mắc kẹt trong thế giới đó, để con tự do tìm tòi những nội dung giải trí gây hại mà không hề có sự kiểm soát. Ba mẹ đã hiểu lầm tai hại về tác dụng của Internet rồi.

Đừng nhốt con vào điện thoại

Một vài sự việc gần đây đã khiến nhiều bậc phụ huynh được cảnh tỉnh khi hàng loạt những người sáng tạo nội dung cho trẻ em bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng quảng cáo xấu, đưa những kiến thức không phù hợp thậm chí có hại tới các bạn nhỏ, thái độ gian dối và thiếu giáo dục như chị "Thơ Nguyễn". Như vậy, liệu ba mẹ có thể tiếp tục giao tương lai của con mình, nhân cách non nớt đang trong quá trình hình thành của con mình vào tay những "kẻ phá hoại" đó được nữa không?

Một câu hỏi đặt ra là: " Vậy tôi phải làm thế nào khi công việc quá bận rộn?". Sau đây SGC xin gợi ý cho ba mẹ một vài hoạt động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đối với kỳ nghỉ hè sắp tới của con.

1. Tập thể dục cùng con

Thay vì 10 phút ngồi xem tivi buổi tối, ba mẹ hãy tận dụng 10 phút này để tập thể dục cùng con, vừa nâng cao sức khỏe cả nhà, vừa tạo cho gia đình một thói quen tốt. Con sẽ cảm thấy mình đã lớn rồi vì mình cũng tập thể dục được như ba mẹ.

2. Rạp chiếu phim tại nhà

Một tuần trôi qua rất nhanh, các con sẽ háo hức khi được quây quần bên gia đình và xem những bộ phim hay, phù hợp với lứa tuổi. Nếu con đang muốn cải thiện tiếng Anh, tại sao ba mẹ không thưởng cho con một bộ phim tiếng Anh thật thú vị. Con vừa học, vừa vui, một việc nhỏ mà tác dụng rất lớn. Một số bộ phim phù hợp với con trẻ ở dưới link này, ba mẹ hãy tham khảo để áp dụng ngay tuần này nhé.

(Link)

3. Tham gia các hoạt động ngoài trời

Cuối tuần, ba mẹ hãy cùng con đi công viên, sở thú hoặc đơn giản là ra thăm khu vườn nhỏ nhà mình, nếu mình không có vườn, có thể thăm vườn của ông bà, hàng xóm hay bạn bè, vừa dạy con về các loài sinh vật tự nhiên, vừa để cả nhà hít thở không khí trong lành, thật tốt cho sức khỏe.

4. Cho con tham gia các khóa học hè

Hiện nay có rất nhiều tổ chức giáo dục tại địa phương cung cấp các khóa học hè,  khóa huấn luyện hoặc trại hè rất bổ ích. Khi con tham gia, con sẽ gặp gỡ nhiều bạn bè, trải nghiệm những hoạt động tinh thần và thể chất, học ngoại ngữ hay bất cứ một kỹ năng nào khác cần thiết trong cuộc sống. Dù thời gian không dài nhưng có rất nhiều bạn nhỏ đã nhận ra sở thích và tìa năng của mình thông qua những khóa học hè như vậy. Tháng 6 này, Trung tâm anh ngữ SGC sẽ tổ chức "TRẠI HÈ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ' cho các bạn nhỏ tại Bến Cát Bình Dương. Ba mẹ hãy tham khảo link đăng ký dưới đây nhé.

(Link)

5. Dành cho con những bất ngờ nho nhỏ

Ba mẹ hãy giao cho con những nhiệm vụ như làm công việc nhà, làm thơ, viết một bài văn hay học một bài hát...nếu con thành công, hãy thưởng cho con những phần quà bất ngờ mà con yêu thích bấy lâu nay. Hãy tạo động lực để con tự giác thực hiện công việc một cánh vui vẻ, không gò bó, áp lực.