YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG TRONG VIỆC HỌC NGÔN NGỮ

Có nhiều quan điểm khác nhau cho câu hỏi đâu là những yếu tố quyết định đến việc học một ngôn ngữ, những yếu tố đó có giống nhau với mọi đối tượng không?. Trước hết, không nói riêng đến việc học ngoại ngữ mà học bất cứ một kiến thức nào, để đạt được kết quả như người học mong muốn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, giống như khi ta ghép một bức hình, những mảnh ghép cần được kết nối với nhau để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, có thể phân chia các yếu tố này thành 3 nhóm chính: cảm xúc, phương pháp và quá trình. Trong đó yếu tố cảm xúc chiếm tới 50% thành công hoặc thất bại. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm thế nào để tận dụng tốt cảm xúc để quá trình học tập trở nên dễ dàng hơn?

Nếu xét về mặt khái niệm thì cảm xúc là một trạng thái sinh học liên quan đến hệ thần kinh đưa vào bởi những thay đổi sinh lý thần kinh khác nhau như gắn liền với những suy nghĩ, cảm xúc, phản ứng hành vi và mức độ của niềm vui hay không vui. ... Trong một số lý thuyết, nhận thức là một khía cạnh quan trọng của cảm xúc. Như vậy có thể nói cảm xúc thực sự chi phối cả cuộc sống của chúng ta. Trong việc học tập một ngôn ngữ thì 2 loại cảm xúc quan trọng nhất là yêu thích và tự tin. Hai cảm xúc này sẽ tác động tới hành vi của não bộ và sinh ra hành vi về nhận thức cũng như hành vi hành động.

Các bạn nhỏ hoàn toàn học theo một cách khác so với người lớn bởi lúc này các bạn không cần quan tâm tới mục tiêu, các bạn cũng không hiểu ngoại ngữ là một môn học quan trọng, tất cả những gì các bạn nhận được chính là niềm vui, sự hứng thú khi chiến thắng một trò chơi, khi nghe một câu chuyện hoặc hát một bài hát dù ngôn ngữ các bạn cần sử dụng trong những hoàn cảnh đó là tiếng Anh hay tiếng Việt. Như vậy, các bạn đã vô thức sử dụng ngôn ngữ đó như là công cụ để đạt được cảm xúc yêu thích một đối tượng khác mà không hề biết rằng đó là quá trình học một khối lượng ngôn ngữ vô cùng lớn. Nếu các bạn không có được niềm vui như mình mong muốn, thì kể cả là tiếng Việt các bạn cũng sẽ từ chối sử dụng chứ chưa nói tới tiếng Anh. Và một khi các bạn đã có những cảm xúc tích cực với tiếng Anh, các bạn sẽ sản sinh ra sự tò mò, muốn tìm hiểu và khám phá nhiều hơn về nó, các bạn sẽ chủ động học hỏi không ngừng để tự tạo nên niềm vui cho chính mình. 

Sau một khoảng thời gian tích lũy nhất định, các bạn đã làm chủ một lượng kiến thức và kỹ năng tiềm ẩn, việc cần thiết nhất là làm thế nào để khai thác được những tài sản này một cách tự nhiên. Rất nhiều bạn học tiếng Anh rất giỏi, biết rất nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp nhưng một câu đơn giản như "I want this apple" cũng không thể nói được, như vậy là kiến thức của các bạn thực sự vô ích vì không được sử dụng, lâu dần dẫn đến bị mai một và mất đi. Chìa khóa ở đây chính là sự tự tin, không sợ sai, làm và sửa và làm lại. Vai trò của người hướng dẫn trong giai đoạn này chính là kích thích sự tự tin cho các bạn để các bạn chuyển hóa kiến thức mình có thành kỹ năng có ích. Tỷ lệ chuyển hóa càng cao thì mức độ thành công càng lớn. 

Như vậy, để con trẻ học tốt tiếng Anh thì cần có một môi trường mà ở đó bạn cảm thấy vui vẻ, hào hứng, được dẫn dắt để tự tin thể hiện bản thân chứ không phải bị đè nén bởi áp lực, sự sợ hãi và chán nản.